Câu chuyện lịch sử chiếc cân “thần kì”

Ngày nay với thời đại số, khoa học công nghệ phát triển, mọi người dễ dàng bắt gặp chiếc cân điện tử, đầu cân điện tử hay phụ kiện cân điện tử nhưng ít ai biết về câu chuyện lịch sử chiếc cân, vật dùng “thần kì” có thể đo lường chính xác từng gam, kilogam của bất kì vật nào. Có thể coi đang là một phát minh cần thiết và quan trọng trong giao lưu, phát triển thương mại, lưu thông hàng hóa. Chúng ta hãy cùng bắt đầu đi tìm hiểu câu chuyện này.

Lịch sử của chiếc cân có từ rất lâu trước đây

Chiếc cân được hình thành từ rất lâu trước kia, bắt nguồn từ nhu cầu xác định giá trị hàng hóa của các thương nhân. Vào thời trung cổ, con người muốn thay thế các cách tính đơn giản bằng mảnh, thỏi, tá,… để dễ dàng hơn trong lĩnh vực kinh doanh thương nghiệp phát triển.

Hình 1: Hình ảnh đầu tiên với chiếc cân đơn giản đánh dấu những bước đầu hình thành chiếc cân như ngày nay
Hình 1: Hình ảnh đầu tiên với chiếc cân đơn giản đánh dấu những bước đầu hình thành chiếc cân như ngày nay

Đi tìm lời giải mã cho lịch sử chiếc cân, các nhà khảo học cổ đã tìm thấy trong các di tích cổ xưa nhất có lưu lại dấu tích của một chiếc cân được phát hiện ở thung lũng Indus, gần với Pakistan ngày nay. Có thể thấy rằng thời gian khoảng 2000 năm trước công nguyên, người dân đã phát minh ra những chiếc cân đầu tiên lấy ý tưởng cán bập bênh bằng cách gắn liền trên một trục trên cao, cố định thân trên một trục thẳng đứng, 2 bên có 2 đĩa cân. Ứng dụng bằng cách đặt vật cần cân lên một chiếc đĩa cân, bên kia đặt một viên đã đã chính xác khối lượng trước đó, sau đó kéo điều chỉnh thang cho đến khi đạt đến một lượng cân bằng nhât định sẽ áng được khối lượng của vật đó.

Ý nghĩa của sự công bằng, tự do và bình đẳng

Chiếc cân là hình ảnh, biểu tượng ý nghĩa mạnh mẽ của một nền văn minh. Không chỉ là vật dụng hỗ trợ đo lường mà còn mang theo nhiều ý nghĩa đặc biệt khác.

Hình 2: Chiếc cân thời trung cổ mang văn hóa phương Tây
Hình 2: Chiếc cân thời trung cổ mang văn hóa phương Tây

Tại Ai Cập, người ta mang chiếc cân vào câu chuyện truyền thuyết của vị thần Anubis, chúng được vinh dự trở thành cán cân quyết định cánh cổng bước vào thiên đường. Vị thần đã sử dụng chúng để cân trái tim của người đã mất và quyết định xem ai xứng đáng bước vào thiên đàng.

Xem ngay: phụ kiện cân điện tử

Hình ảnh chiếc cân thời đó không có nhiều biến đổi nhiều, cho đến vào thế kỉ thứ 18, khi cải tiến thời đại công nghiệp. Khi đó, đã bắt đầu xuất hiện cải tiến mới để đo lượng khối lượng chứ không còn nguyên bản như cán bập bênh với số lượng tương đối nữa. Chiếc cân cải tiến này được thiết kế bởi Richard Salter người Anh vào năm 1770 với tên gọi Spring Scale. Ông áp dụng phương pháp đo gần giống cân lò xo, cân đồng hồ ngày nay để phát minh chúng. Cho đến ngày nay, thiết kế cân này vẫn còn khá phổ biến với ưu thế chi phí giá rẻ.

Hiện nay, các thiết kế cân đã phát triển hiện đại với công nghệ cao và nhiều tính năng đa dạng. Cân không chỉ là vật giúp cân đo, đong đếm một sự vật nữa mà còn có tính năng giúp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Cân sức khỏe có thể kết nối wifi, cân siêu vi lượng phục vụ nghiên cứu, công nghiệp với tính chính xác cao, thời gian đo lường nhanh chóng trong từng giây. Có được kết quả và tiện ích như hiện nay là sự nghiên cứu, cải cách của nhiều thế hệ, nhiều con người nỗ lực nghiên cứu và cống hiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping cart

close